Amazon Japan งดขายหนังสือของทีมที่ปรึกษาข้อมูลเชิงวิทย์ใน Dr.Stone หลังถูกกล่าวหาว่าเป็นอันตราย

1,090 views

ทางจังหวัดทตโตริไม่ได้ให้เหตุผลที่ชัดเจนกับการแบนหนังสือ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการสอนทำอาวุธง่าย ๆ ดังกล่าว

เกิดดราม่าในวงการหนังสือและร้านหนังสือในญี่ปุ่น โดยในเดือนกุมภาพันธ์ทาง Amazon Japan ได้นำหนังสือสองเล่มจากซีรีส์ Arienai Rika ของ Yakuri Kyoushitsu กลุ่มนักเขียนแนววิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงจากการให้คำปรึกษาด้านเนื้อหาในมังงะ Dr.Stone ตั้งแต่เล่ม 10 เป็นต้นมา ซึ่งหนังสือชุดนี้ได้รับรางวัล Seiun Award ครั้งที่ 49 ประเภท Non-Fiction ซึ่งต่อมาทางสำนักพิมพ์ Sansai Books ก็ได้นำชื่อหนังสือซีรีส์นี้ออกไปด้วยเช่นกัน

สำหรับสาเหตุที่ถูกนำออกจากรายการนั้น ทาง Sansai Books ผู้จัดพิมพ์ได้ติดต่อกับทาง Amazon Japan และได้รับคำตอบว่าหนังสือเป็นอันตรายต่อเยาวชนตามกฎหมายของจังหวัดทตโตริ ทำให้ทางบริษัทต้องระงับการขายหนังสือเพื่อป้องกันไม่ให้มีการส่งไปยังจังหวัดดังกล่าว และหากจะให้หนังสือกลับมาขาย จะต้องยื่นให้จัดหมวดหมู่เป็นหนังสือสำหรับผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น ซึ่งทางผู้จัดพิมพ์ไม่เห็นด้วย ทำให้การเจรจาของทั้งสองฝ่ายยังมีปัญหา รวมไปถึงหนังสือเวอร์ชั่น e-book ก็ไม่สามารถออกวางจำหน่ายได้ด้วยเช่นกัน

ต่อมาทาง Sansai Books ได้ติดต่อไปทางเจ้าหน้าที่ของจังหวัดทตโตริเพื่อสอบถามเหตุการณ์ดังกล่าว แต่กลับได้รับเพียงเอกสารรายงานการประชุมทบทวนกฎหมายเพื่อการพัฒนาเยาวชนของจังหวัดเพียง 1 หน้าเท่านั้น โดยทางเจ้าหน้าที่อ้างว่าการตัดสินใจครั้งนี้มาจากการดู “เนื้อหาโดยรวม” มากกว่า “เนื้อหาเฉพาะส่วน” ภายในเล่ม

โดยทั่วไปแล้วการกำหนดเกี่ยวกับ “สิ่งพิมพ์ที่เป็นอันตราย” สามารถใช้ได้เฉพาะในเขตเทศบาลเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่สามารถขยายไปยังการขายนอกจังหวัดได้ อย่างไรก็ตาม ในเดือนตุลาคม 2021 จังหวัดทตโตริได้แก้ไขกฎหมายเพื่อการพัฒนาสุขภาพของเยาวชน อันเนื่องมาจากคดีฆาตกรรมด้วยปืนหน้าไม้ที่เกิดขึ้นในจังหวัดเฮียวโงะเมื่อปี 2020 ทำให้รัฐบาลท้องถิ่นห้ามไม่ให้มีการจำหน่ายของเล่นที่มีลักษณะคล้ายอาวุธมีด และวรรณกรรมที่เป็นอันตรายต่อเยาวชนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดผ่านช่องทางออนไลน์

ในอดีต ผลงานที่ถูกแบนตามกฎหมายเพื่อการพัฒนาเยาวชนเพื่อการพัฒนาแห่งกรุงโตเกียวจนะถูกสั่งไม่ให้ขายออนไลน์ซึ่งส่งผลต่อการจำหน่ายไปทั่วประเทศ แต่กฎหมายท้องถิ่นในจังหวัดอื่น ๆ จะมีผลกระทบอย่างกว้างขวางเช่นนี้ เรื่องนี้ทาง Sansai Books ได้วิจารณ์รัฐบาลจังหวัดทตโตริว่าขาดความโปร่งใสและใช้อำนาจรัฐในทางที่ผิด ซึ่งส่งผลต่ออิสระภาพในการแสดงออกอย่างมาก

แม้ว่า Sansai Books ยืนยันจะขายหนังสือเล่มนี้ในร้านค้าออนไลน์ของตัวเอง แต่ยอดขายของหนังสือกว่า 90% มาจากทาง Amazon ทำให้เรื่องนี้มีปัญหาอย่างมาก

สำหรับหนังสือ Arienai Rika และ Arienai Kоsarsaku Jiten เป็นหนังสือที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการประดิษฐ์อุปกรณ์ต่าง ๆ ผ่านวัสดุที่มีวางจำหน่ายทั่วไป

Source : Sansai Books