บอกลาเครื่องปรุง ! ญี่ปุ่นเปิดตัวช้อนและชาม ที่ช่วยทำให้รู้สึกว่าอาหารมีรสเค็มขึ้นด้วยไฟฟ้า

264 views

เค็มขึ้นได้โดยไม่ต้องเพิ่มโซเดียม

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมามหาวทิยาลัย Meiji และแบรนด์อาหาร Kirin ได้ร่วมกันสร้างตะเกียบที่ช่วยกระตุ้นรสชาติความเค็มของอาหารโดยไม่ต้องเพิ่มปริมาณโซเดียมผ่านการส่งกระแสไฟฟ้าอ่อน ๆ ซึ่งมันประสบความสำเร็จอย่างมาก และทาง Kirin ได้นพเทคโนโลยีนี้ไปผลิตเป็นสินค้าจริงในชื่อว่า Erekisoruto มันคือช้อนและชามที่ทำให้อาหารคุณเค็มขึ้นโดยไม่ต้องพึ่งเครื่องปรุง !

การทำงานของมันลักษณะคล้ายกับงานวิจัยเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว โดยจะเป็นการส่งกระแสไฟฟ้าอ่อน ๆ ไปยังพื้นผิวของภาชนะช่วยกระตุ้นโซเดียมคลอไรด์กระตุ้นการรับรสเค็ม ทำให้เรารู้สึกว่าอาหารมีรสที่เค็มขึ้นนั่นเอง

เหตุผลที่เปลี่ยนจากตะเกียบมาเป็นช้อน เพราะว่าตะเกียบมีรูปร่างที่ไม่เหมาะกับการพ่วงแหล่งจ่ายไฟ แต่ช้อนสามารถออกแบบให้ติดแบตเตอรี่ทำให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น และยังเพิ่มอาหารที่สามารถกินได้ไม่ว่าจะเป็นซุปหรือแกงด้วย

นอกจากนี้ตัวสินค้ายังเคลมว่าช่วยเพิ่มรสชาติเค็มได้มากขึ้น 1.5 เท่า มากกว่าตอนเป็นตะเกียบทดลองถึง 30% หลังจากสินค้าตัวนี้เปิดตัว ชาวเน็ตในญี่ปุ่นมากมายก็ออกความเห็น เราขอยกตัวอย่างมาบางส่วนดังนี้

“ช่างเป็นเทคโนโลยีที่น่าทึ่ง”
“นี่เป็นข่าวดีสำหรับคนที่ต้องจำกัดสารอาหาร”
“มันหลอกสมองไม่ให้หิวได้ไหม”
“ตัวชามดูดีนะ แต่ช้อนมันใหญ่ไป หวังว่าจะทำให้เล็กลงได้”
“ฉันว่าคนที่เลียแบตเตอรี่ 9 โวลต์ตอนเด็กจะคิดอะไรแบบนี้ได้”
“มันดูไม่เท่ แต่อยากได้จัง”
“เทคโนโลยีนี้มันจะพัฒนาไปใช้กับ VR ได้ไหมนะ”
“แล้วจะล้างยังไงหว่า”
“น่าสนใจ หวังว่าพวกเขาน่าจะขายมันจริงจังนะ”

สำหรับ Erekisoruto มีแผนจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในปีหน้า ส่วนราคายังไม่กำหนด หากใครเบื่อหน่ายกับการกินข้าวไปแล้วเปิดกาชาเพื่อให้ได้รสชาติ นี่เป็นของที่คุณน่าจะอยากได้แน่นอน

Source : PR TimesYomiuri Shimbun OnlineMy Game News Flash