อดีตผู้พากย์เสียงอังกฤษ Bayonetta ขอให้บอยคอตเกมพากย์ 3 หลังได้รับข้อเสนอที่ไม่เป็นธรรม

519 views

ผู้ให้เสียง Bayonetta จากเกม 2 ภาคก่อน อ้างว่าได้รับการเสนอค่าจ้างที่ต่ำกว่าที่ควรจะเป็น

หลังจากที่ทางทีมงาน Platinum Games ได้ออกมาเผยว่าคุณ Hellena Taylor ผู้พากย์เสียง Bayonetta ฉบับภาษาอังกฤษจากเกมทั้งสองภาค จะไม่ได้กลับมาร่วมพากย์เสียงในภาคที่ 3 เนื่องจากสาเหตุที่ซับซ้อนหลายประการ แต่ดูเหมือนว่าเรื่องราวจะซับซ้อนขึ้นไปอีก เมื่อคุณ Hellena ได้มีการโพสต์คลิปลงบน Twitter ของเธอเพื่อชี้แจ้งสาเหตุที่เธอไม่ได้กลับไปพากย์ตัวละครที่สร้างชื่อให้คนนี้

ตัวเธอเปิดเผยว่าเนื่องจากทาง Platinum Games เสนอค่าจ้างในการพากย์เสียงเพียง 4,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 150,000 บาท) ซึ่งเธอเผยว่านี่เป็นการ “ดูถูก” อาชีพของเธออย่างมาก และเรียกร้องให้แฟนเกมบอยคอตภาคที่ 3 และเอาเงินไปบริจาคเพื่อการกุศลแทน

คุณ Hellena เปิดเผยว่าเธอได้รับการฝึกเป็นเวลาสามปีจากสถาบันดนตรีและนาฏศิลป์แห่งลอนดอนและอีกสี่ปีจากโค้ชชื่อดังอย่างคุณ Larry Moss พร้อมเล่าประสบการณ์ในการออดิชั่นผู้มาพากย์เสียงบทบาท Bayonetta อีกครั้ง กระบวนการที่เธอเข้าใจเป็นสิ่งจำเป็นตามที่เสียงสามารถทำได้ เปลี่ยนแปลงตลอดหลายปีที่ผ่านมา หลังจากผ่านการออดิชั่นแล้ว เธอได้รับ “ข้อเสนอที่ดูถูก” จากนั้นเธอได้ขอข้อเสนอที่ดีกว่านี้จากคุณ Kamiya Hideki ผู้สร้างแฟรนไชส์ Bayonetta ก่อนจะถูกเสนอราคาที่ 4,000 เหรียญสหรัฐ

คุณ Hellena ระบุเพิ่มเติมว่าในตอนนี้เธแเป็นโรคซึมเศร้าและวิตกกังวล จากความกังวลว่าตนจะกลายเป็นคนไร้บ้านและทำให้เธอเคยคิดจะฆ่าตัวตาย เธออ้างถึงการดิ้่นรนหาทางรอดในสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันของสหราชอาณาจักรบ้านเกิดของเธอ และยังเผยว่าเธอไม่กลัวกับการเปิดเผยข้อตกลงที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์นี้เพราะตอนนี้เธอไม่มีเงินแม้แต่จะขับรถแล้ว

คุณ Hellena เผยว่าทาง Platinum Games ไม่สามารถทำงานได้ตามกำหนดเวลาของเธอได้ แต่เธแก็บอกว่าเธอ “ไม่มีอะไรนอกจากเวลา” นอกจากนี้เธอยังกล่าวถึง Jennifer Hale นักพากย์ที่มาทำหน้าที่ให้เสียง Bayonetta ในเกมภาคที่ 3 แทนคุณ Hellena ว่า “ไม่มีสิทธิ์” ที่จะมาพากย์เสียงตัวละครตัวนี้ เพราะเธอคือเจ้าของเสียงตัวละครชื่อดังคนนี้

ในตอนนี้ทาง Platinum Games ยังไม่มีการออกมาแถลงใด ๆ แต่คุณ Kamiya Hideki ได้ออกมาทวีตข้อความว่า “ช่างน่าเศร้าและน่าเสียดายเกี่ยวกับทัศนคติที่ไม่เป็นความจริง นั่นคือสิ่งที่ผมบอกได้ในตอนนี้” พร้อมเตือนให้ผู้อ่านรักษากฎของเขา ซึ่งเรื่องนี้ทำให้ทางนักสร้างเกมชื่อดังได้บล็อกทุกทวีตที่ไม่ได้พิมพ์โต้ตอบกับเขามาเป็นภาษาญี่ปุ่นด้วย ก่อนที่จะถูกระบบของทวิตเตอร์จำกัดการใช้งานในเวลาต่อมา

สำหรับสถานการณ์นักพากย์ในปัจจุบันเรียกว่าร้อนแรงไม่ใช่เล่น เพราะเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา นักพากย์ที่ทำงานร่วมกับทาง Crunchyroll แพลตฟอร์มสตรีมอนิเมะชื่อดังได้ระดมกำลังเพื่อขอสิทธิ์และข้อตกลงทางสัญญาที่ดีขึ้น หลังจากที่คุณ Kyle McCarley ผู้พากย์เสียง Mob เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษของอนิเมะ Mob Psycho 100 III ได้ปฎิเสธจะกลับมาให้เสียง โดยอ้างว่าทาง Crunchyroll ไม่ปฎิบัติตามข้อสัญญาของเขาที่จะให้มีการพบกับ Screen Actors Guild – American Federation of Television and Radio ตัวแทนสหภาพศิลปิน (SAG-AFTRA) เพื่อเจรจาสัญญาที่มีศักยภาพในการผลิตในอนาคต โดยปัญหานี้ทาง Crunchyroll กำลังมีการเจรจากับกลุ่มนักพากย์อยู่เช่นกัน

สำหรับ Bayonetta 3 มีกำหนดวางจำหน่ายวันที่ 28 ตุลาคม บน Nintendo Switch

Source : DeadlineVariety