เว็บไซต์คอนเทนต์ศิลปะในญี่ปุ่นเริ่มออกนโยบายเพื่อใช้กับผลงานที่สร้างโดย AI ให้รัดกุมขึ้น

1,023 views

การถกประเด็นด้านจริยธรรมของศิลปะ AI เพิ่มมากขึ้น เมื่อศิลปะ AI แพร่กระจายทางโลกออนไลน์

เรียกว่ากลายเป็นประเด็นที่ร้อนแรงอย่างมาทั่วโลกสำหรับ AI ที่เริ่มสามารถสร้างภาพศิลปะขึ้นมาได้ และได้มีคนที่ใช้ผลงานที่สร้างขึ้นโดย AI นำไปใส่ไว้ในเว็บไซต์คอนเทนต์งานศิลปะมากขึ้น ซึ่งมีตั้งแต่ภาพวาดที่สวยสุด ๆ จนแยกไปออก ไปจนถึงภาพหลุดที่ชวนกลายเป็นมีมเช่น งานภาพการกินราเมงโดยไม่ได้ใช้ตะเกียบ

ซึ่งความตลกของภาพถึงขนาดมีนักวาดจริง ๆ เอามาเขียนล้อเลียนกันเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามประเด็นผลงานภาพที่สร้างโดย AI เลยกลายเป็นหัวข้อที่ร้อนแรงมากขึ้นเพราะมีคนที่หยิบนำไปสร้างรายได้แบบจริงจังจนเกิดการถกเถียงในวงการว่าเป็นเรื่องที่สมควรหรือไม่ อยากไรก็ตามเว็บไซต์คอนเทนต์ศิลปะในญี่ปุ่นเริ่มมีการเคลื่อนไหวสำหรับการลงภาพ AI กันแล้ว

เริ่มจาก FANZA ที่ได้ประกาศว่าได้ยกเลิกเซอเคิลโดจินที่ลงทะเบียนระหว่างวันที่ 7-10 ตุลาคม หลังจากที่มีการพบผลงานโดจินกว่า 54 เรื่องที่ใช้ NovelAI ในการสร้างภาพขึ้นมา พร้อมให้ผลงานที่ใช้ AI สร้างต้องติดแท็กพิเศษที่ทางแพลตฟอร์มสร้างให้เท่านั้น หากไม่ปฎิบัติตามจะไม่อนุญาตให้วางจำหน่าย

DLsite มีการประกาศไม่อนุญาตให้ผลงานที่สร้างโดย AI เข้ามาขายในแพลตฟอร์ม ซึ่งตอนนี้กำลังมีการพิจารณาแนวทางแก้ไขพร้อมคอยดูความก้าวหน้าของเทคโนโลยีนี้อย่างใกล้ชิด ซึ่งทางแพลตฟอร์มยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าผลงาน AI จะสามารถกลับมาขายได้อีกหรือไม่

Skeb มีการโพสต์ Twitter ว่าตอนนี้ทางแพลตฟอร์มกำลังเรียนรู้และหาวิธีเพื่อป้องกันผลงานที่ใช้ AI ในการสร้างเข้ามาหากำไรภายในแพลตฟอร์ม ซึ่งต้องใช้เวลาเพราะมันไม่ใช่เรื่องง่าย

และสุดท้ายคือทาง Niconico ที่ตัดสินใจไม่ให้ผลงานที่ถูกสร้างโดย AI สามารถใช้โปรแกรมสร้างรายได้ของแพลตฟอร์ม เพราะขัดต่อวัตถุประสงค์หลัก แต่หากเนื้อหาที่สร้างโดย AI เป็นส่วนหนึ่งของงานที่ทำเสร็จแล้วของผู้สร้างเท่านั้นจะยังคงสามารถเข้าโปรแกรมการสร้างรายได้ของแพลตฟอร์มอยู่เช่นเดิม

เรียกว่าเป็นประเด็นร้อนแรงอย่างมาก คงต้องจับตาดูกันต่อไปว่าเรื่องราวนี้จะมีทางออกที่ดีต่อทุกฝ่ายอย่างไร

Source : Automaton