อาจารย์ผู้เขียน “ฝ่านรกไซต์มรณะ” ทวงค่าลิขสิทธิ์จาก Elon Musk หลังถูกนำภาพจากมังงะไปใช้ทำมีม

729 views

อ้างว่าเป็นการนำภาพสาวร้องไห้ที่เป็นมีมไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต กลายเป็นการแซวผ่านโลกออนไลน์

ดูเหมือนว่า Elon Musk มหาเศรษฐีที่ตอนนี้เข้ามาเป็น CEO คนใหม่ของ Twitter จะมีประเด็นให้ถูกนินทาไม่เว้นวัน และหนึ่งในนั้นคือการที่เขามักนำภาพแฟนอาร์ตมาลงโดยไม่ให้เครดิต ซึ่งถือเป็นเรื่องที่หลายคนในอินเตอร์เน็ตไม่ค่อยโอเคนัก

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาคุณ Elon ก็ได้โพสต์ภาพมีม Crying Asagiri Aya ซึ่งมาจากมังงะเรื่อง Mahou Shoujo Site (ชื่อไทย ฝ่านรกไซต์มรณะ) แต่เมื่อวันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมา อาจารย์ Satou Kentarou ผู้เขียนมังงะเรื่องดังกล่าวได้ออกมาทวีตข้อความถึงคุณ Elon ว่า

“ถึง CEO คนใหม่ คุณได้โพสต์ภาพผลงานวาดของฉันโดยไม่ได้รับอนุญาต ดังนั้นฉันขอค่าลิขสิทธิ์จำนวนทั้งหมด 1 พันล้าน จ่ายเป็นดอลลาร์นะ”

แม้ข้อความของอาจารย์ Satou อาจจะดูเป็นการหยอกเล่นเสียมากกว่าเอาจริง แต่ข้อความนี้ก็ทำให้สมาชิกชาว Twitter คนอื่น ๆ เริ่มออกมาพูดถึงประเด็นการหยิบงานลิขสิทธิ์ไปทำเป็นมีมลงบนอินเตอร์เน็ตว่าเป็นเรื่องสมควรหรือไม่ บางคนถึงขนาดล้อเลียนคุณ Elon ว่าซื้อ Twitter ได้ถึงราคา 44 พันล้านเหรียญ ทำไมจะจ่ายค่าลิขสิทธิ์ภาพนี้ไม่ได้ล่ะ

เรียกว่าจากประเด็นเดียว กลายเป็นข้อถกเถียงครั้งใหญ่บนโลกอินเตอร์เน็ตไปในทันที เอาเป็นว่าเรามารอดูว่าเรื่องนี้จะกลายเป็นประเด็นที่ใหญ่ระดับไหนในท้ายที่สุดกันครับ

Source : Satou Kentarou’s Twitter account