รวม 10 เรื่องเด่นประจำปี 2022 ข่าวไหนดัง เหตุการณ์ไหนฮอต เรารวมมาไว้ให้ดูกัน!

607 views

เมื่อมองย้อนกลับไปในปี 2022 ที่กำลังจะผ่านไปนั้น เป็นปีที่มีเหตุการณ์สำคัญ ๆ เกิดขึ้นเป็นจำนวนไม่น้อย ซึ่งบางเรื่องนั้นก็สร้างปรากฎการณ์หรือถูกพูดถึงในระดับวงกว้างกันเลยทีเดียว และเหมือนเช่นเคยว่าทางพวกเรา Akibatan ก็ได้รวบรวมและคัดเลือกข่าววงการป๊อปคัลเจอร์หรือเหตุการณ์สำคัญ ๆ เกี่ยวกับญี่ปุ่นที่น่าสนใจ ออกมาเป็น 10 เรื่องเด่นแห่งปี 2022 ให้ทุกคนได้อ่านกัน ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้นตามไปดูกันเลย!

 

สิ้นสุดการรอคอย ญี่ปุ่นเปิดรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง

หลังจากที่ต้องปิดรับนักท่องเที่ยวไปเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ปี 2020 ในที่สุดปี 2022 ประเทศญี่ปุ่นก็ได้ประกาศเปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศอีกครั้ง โดยมีการทดลองนำร่อง ก่อนในวันที่ 10 มิ.ย. เป็นการมาเที่ยวแบบต้องใช้วีซ่าและต้องมากับบริษัททัวร์ที่ทางประเทศญี่ปุ่นให้การยอมรับ แถมจำกัดนักท่องเที่ยวเข้าประเทศไม่เกิน 50,000 คนต่อวัน

จนกระทั่งวันที่ 11 ต.ค. ถึงได้มีการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศอย่างเต็มรูปแบบ โดยไม่มีการจำกัดจำนวนคนเข้าประเทศ พร้อมกับกลับมาให้ฟรีวีซ่ากับท่องเที่ยวในหลายประเทศสามารถเข้ามาท่องเที่ยวได้เองไม่จำเป็นต้องผ่านบริษัททัวร์อีกด้วย ส่งผลให้มีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่คิดถึงญี่ปุ่นออกเดินทางไปสู่ประเทศเกาะแห่งนี้กัน (แม้ว่าตั๋วเครื่องบินในช่วงนี้จะราคาแพงก็เถอะ) ซึ่งตัวเลขที่มีออกมานั้นในเดือนพฤศจิกายน มีคนไทยไปเที่ยวญี่ปุ่นสูงถึง 34,000 คน ขณะที่ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างประเทศโดยรวมตลอดปี 2022 นั้นก็อยู่ที่ 1.52 ล้านคน เรียกได้ว่าเป็นการค่อย ๆ กลับมาฟื้นตัวขึ้นเรื่อย ๆ ล่ะนะ

ปีแห่งการกลับมาของแฟรนไชส์ป๊อปคัลเจอร์ในตำนาน

ปี 2022 นี้ถือเป็นปีแห่งการกลับมาของแฟรนไชส์ป๊อปคัลเจอร์ในตำนาน 3 สาย มังงะ, เกม, ไคจูพร้อมกันแบบไม่ได้นัดหมายโดยแท้ เริ่มจากสายมังงะที่ Berserk ได้กลับมาตีพิมพ์อีกครั้ง หลังจากหยุดชะงักไปเนื่องจากการเสียชีวิตของอาจารย์ Miura Kentaro เมื่อปี 2021 โดยการกลับมาครั้งนี้เป็นการวาดต่อโดยเหล่าลูกศิษย์ของอาจารย์ Miura ในนาม Studio Gaga (สตูดิโอที่อาจารย์ Miura กับลูกศิษย์ตั้งขึ้นเพื่อทำงานเกี่ยวกับ Berserk) และมีอาจารย์ Mori Kouji นักเขียนที่เป็นเพื่อนสนิมของอาจารย์ Miura มานานและทราบเรื่องราวทั้งหมดของ Berserk มาคอยให้คำปรึกษาอีกที ขณะเดียวกันยังได้มีการนำภาพยนตร์อนิเมะไตรภาค Berserk บท Golden Age ที่เคยถูกฉายในโรงภาพยนตร์ไปแล้ว นำมาตัดต่อใหม่เพื่อฉายทางทีวีอีกด้วย

ขณะที่สายเกมนั้นแฟน ๆ Silent Hill ถึงกับกรี๊ด เมื่อทาง Konami ได้มีการเปิดตัวโปรเจกต์ใหม่ของ Silent Hill ขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเกม Silent Hill 2 รีเมค และเกม Silent Hill: Townfall ที่จะเป็นเกมภาคใหม่ของซีรีส์ รวมไปถึงยังจะมีโปรเจกต์ใหม่อย่าง Silent Hill: Ascension ที่เป็นการสตรีมให้ผู้เล่นได้ร่วมกำหนดเรื่องราวที่เกิดขึ้น และภาพยนตร์ Return to Silent Hill ภาพยนต์คนแสดงภาคต่อโดยจะได้คุณ Christophe Gans ผู้กำกับภาพยนตร์ Silent Hill ต้นฉบับเมื่อปี 2006 มารับหน้าที่กำกับอีกด้วย

มาทางฝั่งไคจูกันบ้าง ที่จู่ ๆ ก็มีเรื่องให้แฟน ๆ โห่ร้องตะโกนด้วยความดีใจกัน เมื่อทางช่อง Youtube ของ  KADOKAWAanime ได้ปล่อยคลิปตัวอย่างโปรเจกต์ใหม่ของไคจูในตำนานอย่าง Gamera ออกมาในชื่อ Gamera -Rebirth- โดยจะเป็นโปรเจกต์ความร่วมมือกับทาง Netflix ซึ่ง ณ ตอนนี้ก็ยังไม่มีข้อมูลออกมาว่าจะออกมาในรูปแบบไหน แต่แค่นี้แฟน ๆ ของเจ้าเต่ายักษ์ตัวนี้ก็ตื่นเต้นรอชมกันอย่างใจจดใจจ่อกันเป็นที่เรียบร้อยไปแล้ว

สุดเศร้า บุคคลในวงการป๊อปคัลเจอร์ญี่ปุ่นเสียชีวิตเยอะมาก

ปี 2022 นี้เป็นปีที่วงการ์ตูนและเกมในประเทศญี่ปุ่นต้องสูญเสียบุคคลสำคัญ ๆ ไปมากมายตั้งแต่ช่วงต้นปีถึงท้ายปี ไม่ว่าจะเป็น อาจารย์ Abiko Motoo หรือที่รู้จักในนามปากกาว่า Fujiko Fujio A ผู้สร้าง “นินจาฮัทโตริ” 1 ใน 2 คู่หู Fujiko Fujio ร่วมกับอาจารย์ฟูจิโมโะ ฮิโรชิผู้วาดโดราเอมอน ที่เสียชีวิตในวัย 88 ปี, อาจารย์ Yokota Tokuo หนึ่งในตำนานนักเขียนจากหอโทคิวะ เจ้าของผลงานอย่าง Margaret-chan, Anko-chan, Tamaoki-kun ที่เสียชีวิตในวัย 85 ปี, อาจารย์ Takahashi Kazuki ผู้เขียน Yu-Gi-Oh! ที่เสียชีวิต ในวัย 60 ปีที่โอกินาวะ, คุณ Kobayashi Kiyoshi ผู้ให้เสียง Jigen Daisuke ในอนิเมะ Lupin III ที่เสียในวัย 89 ปี, คุณ Kiyokawa Motomu ผู้พากย์เสียง Fuyutsuki จาก Evangelion ที่เสียในวัย 87 ปี, คุณ Takarada Akira ผู้รับบท Ogata Hideto ใน Godzilla ภาคต้นฉบับเมื่อปี 1954 ที่เสียชีวิตในวัย 87 ปี, คุณ Kobayashi Shichirou มือกำกับศิลป์แอนิเมชันระดับตำนานที่เคยมีผลงานดังอย่าง Ashita no Joe 2, Lupin III: The Castle of Cagliostro, Urusei Yatsura 2: Beautiful Dreamer, Nodame Cantabile ที่เสียชีวิตในวัย 89 ปี, คุณ Yanada Kiyoyuko นักพากย์ผู้ให้เสียงตัวละครดัง ๆ อย่างเสียง Akagi Takenori จาก Slam Dunk, Zabine Chareux จาก Mobile Suit Gundam F91 และ Richter Belmont จากแฟรนไชส์ Castlevania ที่เสียชีวิตในวัย 57 ปี, คุณ Ryan Karazija นักร้องนำวง Low Roar ผู้ร่วมทำเพลงในเกม Death Stranding และเกม Arknights เสียชีวิตลงในวัย 40 ปี, หรือในส่วนที่อาจไม่เกี่ยวกับทางญี่ปุ่นโดยตรง แต่ก็เป็นการรับอิทธิพลจากฝั่งญี่ปุ่นไปไม่น้อยก็เช่น คุณ Jason David Frank ผู้รับบท Green Ranger ใน Power Rangers เสียชีวิตด้วยวัย 49 ปี, อาจารย์ DUBU ผู้วาดมังฮวา Solo Leveling ที่เสียชีวิตเนื่องจากเลือดออกในสมองจากอาการป่วยเรื้อรัง และที่เป็นข่าวช็อคส่งท้ายปีก็คือ การเสียชีวิตของคุณ Mizuki Ichirou ราชาแห่งเพลงอนิซองที่เสียชีวิตในวัย 74 ปี ถือเป็นปีแห่งการสูญเสียที่หนักหน่วงอีกปีหนึ่งเลยจริง ๆ

ในที่สุดก็มีวันนี้ Anno Hideaki คว้าชัยเหนือ Hosoda Mamoru ได้เป็นครั้งแรก

ถ้าให้พูดชื่อผู้กำกับงานภาพยนตร์อนิเมะที่ดัง ๆ แล้วล่ะก็ น่าจะต้องมีชื่อของคุณ Anno Hideaki กับคุณ Hosoda Mamoru โผล่ขึ้นมาแน่ ๆ เพราะทั้งสองต่างมีผลงานดัง ๆ ที่แฟน ๆ รู้จักกันมากมาย แม้ในโลกความเป็นจริงนั้นทั้งสองจะต่างคนต่างทำงานไม่ได้มีปัญหาอะไรกัน แต่ในเวทีงานประกาศรางวัลนั้น ผลงานของทั้งสองต่างต้องมาขับเคี่ยวกันอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งก็ไม่รู้ว่าด้วยเหตุอันใด ปีไหนที่มีผลงานของคุณ Anno ออกมา ปีนั้นคุณ Hosoda ก็จะมีงานใหม่ตามออกมาด้วยเช่นกัน นั่นทำให้ผลงานของทั้งคู่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในสาขาเดียวกันอยู่เสมอ อย่างเช่นในปี 2010 ภาพยนตร์ Evangelion: 2.0 You Can (Not) Advance ของคุณ Anno เจอกับภาพยนตร์ Summer Wars ของคุณ Hosoda หรือในปี 2013 ภาพยนตร์ Evangelion: 3.0 You Can (Not) Redo ของคุณ Anno เจอกับภาพยนตร์ Wolf Children Ame and Yuki ของคุณ Hosoda และทุกครั้งก็มักจะเป็นคุณ Hosoda ที่คว้ารางวัลกลับบ้านไปตลอด จนกระทั่งในปี 2022 ชะตากรรมนี้ก็เวียนกลับมาอีกครั้ง เมื่อผลงานเรื่องล่าสุดของคุณ Anno อย่าง Evangelion: 3.0+1.0 Thrice Upon a Time ต้องมาเจอกับ Belle ผลงานของคุณ Hosoda บนเวที Japan Academy Film Prizes ครั้งที่ 45 แต่ทว่าครั้งนี้ไม่เหมือนกับครั้งที่ผ่าน ๆ มา เพราะ Evangelion 3.0+1.0 สามารถคว้ารางวัลภาพยนตร์อนิเมะยอดเยี่ยม ไปครองได้สำเร็จ ถือเป็นชัยชนะครั้งแรกของคุณ Anno เหนือคุณ Hosoda โดยนอกจากจะคว้างรางวัลบนเวที Japan Academy Film Prizes ได้แล้ว Evangelion 3.0+1.0 ก็ยังคว้ารางวัลภาพยนตร์อนิเมะยอดเยี่ยม บนเวที Tokyo Anime Film Festival 2022 มาครอง แถมยังได้รับการบันทึกว่าเป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงที่สุดในปี 2021 ด้วยยอดรายได้สูงถึง 10,280 ล้านเยนหรือตีเป็นเงินไทยประมาณ 2,690 ล้านบาทอีกด้วย ถือเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของคุณ Anno เลยทีเดียว

ปัญหา AI วาดรูปที่จะมาแทนที่นักวาด

หนึ่งในเรื่องใหญ่ที่สุดโดยเฉพาะเกี่ยวกับสังคมนักวาดในปี 2022 เลยก็น่าจะหนีไม่พ้น การมาของ AI ที่สามารถใช้วาดรูปออกมาได้ เพียงแค่พิมพ์คีย์เวิร์ดสำคัญ ๆ ที่ต้องการลงไปเท่านั้น (หรือที่เรียกว่าการ promt) ซึ่งจุดเริ่มต้นนั้นก็มาจากการปรากฎตัวของ AI ที่ชื่อ Midjourney ที่โผล่มาเมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ก่อนที่หลังจากนั้นจะมี AI ตัวอื่น ๆ ทยอยตามกันออกมาอีกจำนวนไม่น้อย โดยผลงานภาพที่ออกมานั้นในช่วงแรกจะวาดได้เพียงแค่ฉากประกอบหรือทิวทัศน์เป็นส่วนใหญ่ จนมาถึงปัจจุบันที่พัฒนาไปถึงระดับสามารถวาดตัวละครในรูปแบบมนุษย์ทั้งจากในอนิเมะและเกมออกมาได้เหมือนมาก ๆ เกิดเป็นข้อถกเถียงครั้งใหญ่ว่าหรือจะถึงเวลาที่ AI จะมาแย่งงานนักวาดเสียแล้วหรือเปล่า แม้กระทั่งคอมมูนิตี้นักวาดที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งอย่าง Pixiv ก็ถึงกับต้องมีมาตรการจัดการกับปัญหาภาพวาดจาก AI ที่เริ่มมีจำนวนมากขึ้นในเว็บ ด้วยการใส่แท็กเพื่อระบุว่าผลงานดังกล่าววาดโดยนักวาดที่เป็นคนหรือใช้ AI วาด ลามไปจนถึงงานประกวดภาพวาดต่าง ๆ ที่ต้องถึงกับประกาศว่ามีข้อห้ามในการใช้ภาพที่สร้างสรรค์งานจาก AI หรือไม่กันเลยทีเดียว กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ดูแล้วน่าจะยังไม่จบไม่สิ้นไปอีกสักระยะเลย

One Piece Film Red กับการเดินหน้าทุบทุกสถิติที่เคยมีมา

หากพูดถึงภาพยนตร์อนิเมะที่กระแสแรงที่สุดของปีนี้แล้ว ยังไงก็หนีไม่พ้น One Piece Film Red อย่างแน่นอน ซึ่งที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นก็ได้สร้างปรากฎการณ์แบบถล่มทลายเป็นอย่างมาก ตั้งแต่ที่ฉายวันแรกก็ขึ้นทะยานเป็นอันดับ 1 ของ Japan Box Office เพียงแค่ 2 วันของการฉายสามารถขายตั๋วไปได้ถึง 1.58 ล้านใบ คิดเป็นรายได้ถึง 2,254 ล้านเยน (คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณเกือบ 600 ล้านบาท) ครองอันดับที่ 1 ในชาร์ตได้ถึง 11 สัปดาห์ และแม้จะฉายมานาน 4 เดือนแล้ว แต่ในตอนที่เขียนบทความนี้ก็ยังมีรอบให้ได้ชมที่ญี่ปุ่นอยู่เลย ด้วยกระแสที่แรงแบบนี้ทำให้ตัวภาพยนตร์นั้นได้กลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินหมื่นล้านเยนได้เร็วที่สุดในปี 2022 โดยใช้เวลาเพียง 20 วันเท่านั้น นอกจากนี้ยังทำรายได้รวมทั้งหมด(นับถึงตอนที่เขียนบทความนี้)ไปแล้วสูงถึง 18,670 ล้านเยน (คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 4,890 ล้านบาท) ขึ้นแท่น 10 อันดับภาพยนตร์อนิเมะที่ทำเงินสูงสุดตลอดกาลในญี่ปุ่น เบียด Evangelion: 3.0+1.0 ให้ตกลงไปจากชาร์ตได้ และด้วยความสำเร็จนี้เองก็ส่งผลให้ตัวละคร Uta ที่อยู่ในภาพยนตร์ภาคนี้ดังเป็นพลุแตก ได้ไปปรากฎตัวในสื่อแทบทุกที่ ใครเห็นก็ต้องรู้จัก ในขณะเดียวกันเพลงประกอบในเรื่องนั้นก็ติดอันดับชาร์ตเพลงกลายเป็นเพลงฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมือง ส่งให้คุณ Ado เจ้าของเสียงร้องเพลงตัวละคร Uta ได้รับรางวัล Grand Prix of Japan Record Award จากเวที Japan Record Awards ครั้งที่ 64 แถมยังส่งให้ Uta ได้ไปร้องเพลงในรายการ Kouhaku Uta Gassen หรืองานขาวแดง รายการเพลงส่งท้ายปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลของญี่ปุ่นอีกด้วย เรียกว่ากลายเป็นหนึ่งในตัวละครที่ป๊อปปูล่าที่สุดแห่งปีไปเลย

อดีตนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น Abe Shinzo ถึงแก่อสัญกรรมจากการถูกลอบยิง

เป็นข่าวที่สร้างความช็อคไปทั้งประเทศญี่ปุ่นที่สุดในปี 2022 เลยก็ว่าได้ เมื่อมีรายงานว่า คุณ Abe Shinzo อดีตนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น นั้นได้ถึงแก่อสัญกรรม ลงด้วยวัย 67 ปี จากการถูกลอบยิงขณะกล่าวปราศรัยที่จังหวัดนาราเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคม สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นสร้างแรงสั่นสะเทือนไปทั้งประเทศญี่ปุ่นทันที ไม่ว่าจะเป็นการวิจารณ์ในเรื่องมาตรการรักษาความปลอดภัยที่หละหลวมของเจ้าหน้าที่ การตั้งคำถามต่อแรงจูงใจของผู้ก่อเหตุที่โยงใยไปถึงลัทธิขนาดใหญ่แห่งหนึ่งที่ทรงอิทธิพลในญี่ปุ่น จนถูกผู้สื่อข่าวขุดคุ้ยโยงไปถึงนักการเมืองและคนสำคัญต่าง ๆ ทั้งหมดประหนึ่งเป็นคลื่นสึนามิที่ถาถมใส่บุคคลระดับสูงของญี่ปุ่นอย่างหนักหน่วง แม้ในท้ายที่สุดปริศนาบางส่วนจะไม่ได้รับการคลี่คลาย แต่จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็ทำให้สังคมญี่ปุ่นเกิดความเปลี่ยนไปอย่างมากเลยทีเดียว

อาจารย์ Akamatsu Ken ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาราชมนตรี (ส.ว.) ของประเทศญี่ปุ่น

กลายเป็นข่าวใหญ่และน่ายินดีสำหรับชาวการ์ตูนไม่น้อย เมื่ออาจารย์ Akamatsu Ken เจ้าของผลงานดังในตำนานอย่าง Love Hina, Mahou Sensei Negami! และ UQ HOLDER! ได้กลายเป็นนักวาดมังงะคนแรกที่ได้รับเลือกตั้งให้เข้าไปดำรงตำแหน่งสมาชิกราชมนตรีของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งคอยทำหน้าที่เป็นฝ่ายนิติบัญญัติคอยบัญญัติและพัฒนากฎหมายที่ใช้ภายในประเทศ หากให้เปรียบเทียบตำแหน่งที่คล้าย ๆ กันนี้ในประเทศอื่น ๆ ก็ประมาณสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) นั่นเอง สำหรับอาจารย์ Akamatsu นั้นหลายครั้งมักจะคอยทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงให้กับเหล่านักสร้างสรรค์ผลงานมาตลอดทุกครั้งที่มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องการออกกฎหมาย ที่อาจส่งผลกระทบต่อเสรีภาพการแสดงออกของเหล่านักวาดหรือนักสร้างสรรค์ผลงาน และนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาก้าวเข้าสู่เส้นทางทางการเมืองแบบเต็มตัวเมื่อปี 2021 โดยสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ก่อนที่จะได้รับการคัดเลือกให้เป็นตัวแทนของพรรคลงชิงเก้าอี้สมาชิกสภาราชมนตรีและได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งที่ผ่านมาในที่สุด ภายหลังจากที่ได้เข้าไปทำหน้าที่แล้ว ทางอาจารย์ Akamatsu ก็ยังได้มีการวาดมังงะที่อธิบายถึงหน้าที่และการทำงานของสมาชิกสภาราชมนตรีออกมาเพื่อให้คนภายนอกได้เข้าใจ รวมไปถึงยังเข้าไปมีส่วนร่วมในการหาทางแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับประเด็นที่ทางเว็บไซต์ Pixiv จะออกกฎข้อห้ามเกี่ยวกับการลงรูปภาพที่ไม่เหมาะสมอีกด้วย แต่ถึงกระนั้นแล้วเจ้าตัวก็ยังมีเวลามาออกบูธพร้อมผลงานใหม่ออกขายใน Comiket ด้วยนะ เรียกว่าขยันทั้งงานราษฎร์ งานหลวงและงานที่ตัวเองชอบเลยจริง ๆ

ตำนานนักพากย์ไทย คุณไกวัล วัฒนไกร เสียชีวิต

เป็นข่าวที่แฟน ๆ เสียงพากย์ไทยทุกคนได้ยินก็แทบจะช็อคไปตาม ๆ กัน เมื่อได้มีประกาศออกมาว่า คุณไกวัล วัฒนไกร นักพากย์ชื่อดังเจ้าของเสียงพากย์ตัวละครดังมากมาย อาทิ เบจิต้า จาก Dragonball, โซโล จาก One Piece, เฮย์จิและสารวัตรเมงูเระจาก Detective Conan ได้เสียชีวิตด้วยวัย 71 ปี โดยตัวคุณไกวัลนั้นถือเป็นนักพากย์มากประสบการณ์ที่ทำงานอยู่ในวงการมามากกว่า 40 ปี มีผลงานผ่านมาหลายยุคหลายสมัย ตั้งแต่ในจอทีวีมาเป็นม้วนวีดิโอ สู่ยุควีซีดีแปรเปลี่ยนเป็นยุคดีวีดี จนก้าวสู่ยุคสตรีมมิ่ง ด้วยน้ำเสียงและการพากย์ที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้เป็นที่จดจำของแฟน ๆ ได้ในทุกช่วงอายุตลอดมา ถือเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการนักพากย์และวงการการ์ตูนในไทยเลยทีเดียว

ถึงเวลา Come Back งานอีเวนต์ป๊อปคัลเจอร์ทั่วโลกกลับมาจัดอีกครั้ง

หลังจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 จนส่งผลให้ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2020 ไปนั้นงานอีเวนต์สายป๊อปคัลเจอร์ต้องประกาศยกเลิกหรือเลื่อนการจัดงานกันไปทั้งหมด เกิดเป็นภาพที่ทั่วโลกไร้งานอีเวนต์การ์ตูนใด ๆ มาอย่างยาวนาน จนในปี 2022 นี้เองที่เมื่อวิกฤตโควิดเริ่มซาลง ทำให้งานอีเวนต์สายป๊อปคัลเจอร์ใหญ่ ๆ ทั่วโลกที่หายไปนานกลับมาจัดขึ้นอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็น Japan Expo 2022 ที่ประเทศฝรั่งเศส, Anime Expo 2022 และ San Diego Comic-Con ที่อเมริกา, Tokyo Game Show 2022, Anime Festival Asia Singapore (AFASG) 2022 หรือที่ไทยก็งาน Thailand Game Show เป็นต้น ถือเป็นสัญญาณที่ดีว่าจากนี้อีเวนต์สายนี้น่าจะกลับมาทยอยจัดกันเป็นปกติอีกครั้ง ใครที่มีแผนที่อยากไปงานเหล่านี้สักครั้งล่ะก็ได้เวลาเตรียมตัวเก็บเงินเดินทางกันล่ะ

ทั้งหมดนี้ก็คือ 10 ข่าวเด่นของปี 2022 ที่ทางเรารวมมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน ถือเป็นปีที่เต็มไปด้วยเรื่องราวที่แสนหนักหน่วงมากมายอีกปี แต่อย่างไรแล้วอดีตที่ผ่านมานั้นก็จะกลายเป็นสิ่งที่ช่วยผลักดันให้เราได้เติบโตและก้าวต่อไปเพื่อสู้กับชีวิตในปีใหม่นี้ แล้วในปี 2023 จะมีเรื่องราวที่น่าสนใจอะไรเกิดขึ้นบ้างนั้น ทาง Akibatan เราจะคอยมาอัพเดทให้เพื่อนๆ ได้อ่านแบบไม่ตกเทรนด์กันอย่างแน่นอนจ้า