บ.ญี่ปุ่นเปิดให้เช่าแมวเลี้ยงรายเดือนไว้คลายเหงา กลับจุดกระแสความไม่พอใจในกลุ่มทาสแมว

634 views

ทางฝั่งคนรักแมวมองว่าเป็นการทรมานสัตว์ และทำเหมือนแมวเป็นสิ่งของทั่วไป

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา บริษัท Neko Houdai ได้มีการเปิดตัวบริการที่สร้างความฮือฮาให้กับเหล่าทาสแมวอย่างมาก นั่นคือ บริการให้เช่าแมวไปเลี้ยงแบบรายเดือน รูปแบบของบริการคือคุณจ่ายเพียง 380 เยนต่อเดือน คุณสามารถรับเลี้ยงแมวตัวไหนก็ได้จากศูนย์พักพิง และยังสามารถส่งแมวตัวนั้นกลับไป หรือ ที่แห่งอื่นได้อย่างอิสระ ถ้าคิดไม่ออก ให้ลองจินตนาการว่า “มันคือการสมัคร Netflix แต่เปลี่ยนจากดูหนังเป็นเลี้ยงแมว”

แน่นอนว่าหลังจากบริการนี้เปิดตัว ทาสแมวในญี่ปุ่นเกิดความไม่พอใจอย่างมาก เพราะมันคือธุรกิจที่เลี้ยงแมวชั่วคราว แล้วก็ส่งคืนหากไม่ต่อสมาชิกหรือเบื่อแมวที่เลี้ยงแล้ว หลายคนมองว่านี่มันเข้าขั้นการทรมานสัตว์ เพราะแมวจะเกิดความเครียดอย่างมากหากพบเจอสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคยหลายครั้ง

จุดนี้เองทำให้ Nora Neko Bank บริษัทแม่ของ Neko Houdai ต้องเข้ามาแก้ต่างว่าธุรกิจดังกล่าวพุ่งเป้าไปที่ผู้สูงอายุที่ต้องการหาเพื่อนเป็นหลัก และสาเหตุที่ต้องทำเป็นรายเดือนเพื่อป้องกันผู้รับเลี้ยงเสียชีวิตและทำให้การเคลื่อนที่แมวไปยังที่ต่าง ๆ ได้สะดวกขึ้น

อย่างไรก็ตามกระแสชาวเน็ตก็ดูจะไม่ได้ลดความโกรธลงแต่อย่างใด บางคนถึงขั้นมองว่าการตั้งชื่อว่า Neko Hodai ที่คำหลังมีความหมายว่า กิน/ดื่มไม่อั้น เหมือนมองแมวเป็นเพียงอาหารที่ไม่มีจิตใจ ซึ่งความเห้นต่อต้านก็มีมากมายเช่น

“น่าขยะแขยง นี่มันบ้าไปแล้ว”
“ไม่ควรเอาบริการสมัครสมาชิกมารวมกับการรับเลี้ยงสิ่งมีชีวิตนะ”
“มันถูกกฎหมายจริงเหรอ”
“แมวได้ตายจากความเครียดแน่นอน”

แต่ก็มีบางส่วนที่เห็นการอธิบายของ Nora Neko Bank ก็มองว่านี่คือบริการที่น่าสนใจ โดยบางส่วนมองว่าเป็นการลดภาระของศูนย์พักพิงสัตว์ และลดการต้องจัดการทิ้งเพราะไม่มีใครรับเลี้ยงได้ดี

ปัจจุบันยังไม่มีการเปิดเผยว่าบริการ Neko Hodai จะยังมีการดำเนินการต่อหรือไม่ คงต้องจับตาดูกันต่อไปครับผม

Source : Neko HodaiSanspoItai News