สตูดิโอ WIT เปิดตัวอนิเมะสั้น Inu to Shounen ที่ใช้ AI สร้างฉาก BG ในเรื่อง

145 views

Netflix ได้มีการปล่อยอนิเมะขนาดสั้นที่มีชื่อเรื่องว่า Inu to Shounen ซึ่งเป็นผลงานของสตูดิโอ WIT ผู้สร้าง Attack on Titan โดยความน่าสนใจของมันนั่นคือฉากหลังของอนิเมะเรื่องนี้ ถูกสร้างขึ้นโดย AI (โดยอิงจากคอนเซปต์ที่คนสร้างขึ้นมาก่อน และแต่งเติมในขั้นตอนสุดท้ายก่อนใช้งานจริง) เราลองไปชมอนิเมะเรื่องที่ว่ากันเลย

โดยทาง Netflix ได้อธิบายเพิ่มเติมว่าการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้ เพื่อแก้ปัญหาการขาดกำลังคนในอุตสาหกรรมอนิเมะ ในส่วนของเครดิตภาพพื้นหลังจะเขียนแค่ AI+มนุษย์ เท่านั้น แต่ไม่มีการให้เครดิตคนที่เป็นคนสร้างภาพต้นแบบที่ AI นำมาใช้แต่อย่างใด

ในส่วนของทีมงาน คุณ Makihara Ryoutarou รับหน้าที่เป็น Ditrector, Storyboard และ Key Animator, คุณ Mathias Demongeot เป็น Character Design และ CG Animator, คุณ Sakurai Taiki เป็น Producer, คุณ Hida Aya เป็น Editor, คุณ Tanaka Kouji เป็น composition director, คุณ Fujita Yuuko เป็น color supervisor, คุณ Ichimanda Chieko เป็น animation supervisor

ส่วนบริษัท rinna AI รับหน้าที่ในการพัฒนา AI ที่ใช้ในเรื่อง ภายใต้การสร้างของ Netflix Anime Creators’ Base ที่ร่วมกับทาง Production I.G. และ Wit Studio สร้างอนิเมะเรื่องนี้ขึ้นมา

ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการใช้ AI เข้ามาร่วมการพัฒนาอนิเมะ ที่เหลือต้องรอดูว่าความเห็นของคนในอุตสาหกรรมนี้จะออกมาอย่างไรกับผลงานชิ้นนี้ครับผม

Source : Netflix’s Japan Youtube channel, Netflix’s Japan Twitter account