มังฮวาเรื่องดังเจอกล่าวหาว่าใช้ภาพที่ AI วาด โดยลอกภาพจากอนิเมะ “เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ”

10,397 views

ต้นทางยอมรับว่ามีการใช้ AI แต่เพื่อการตกแต่งภาพในขั้นตอนสุดท้ายเท่านั้น

ดูเหมือนว่าประเด็นการใช้ AI สร้างภาพวาดได้ร้อนแรงมากขึ้นครับ โดยเรื่องราวเกิดจากมังฮวาเรื่อง Singwahamkke Dol-aon Gisawangnim ซึ่งดัดแปลงจากนิยายชื่อเดียวกันและลงใน Webtoon กำลังกลายเป็นหัวข้อดราม่าในโลกโซเชียล เมื่อมีคนจับได้ว่างานภาพในเรื่องเหมือนใช้ AI สร้างขึ้นมา เพราะมีสัดส่วนของตัวละครที่ดูผิดปกติมากจนเกินไป

และประเด็นนี้ดูจะรุนแรงขึ้นเมื่อมีคนพบว่ามีภาพบางส่วนเหมือนลอกแบบมาจากซีนในอนิเมะ Mushoku Tensei (ชื่อไทย เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ) หรือกระทั่งมีตัวละครที่รูปร่างหน้าตาเหมือน Groot จากภาพยนตร์ Marvel’s Guardians of the Galaxy มาด้วย

The reaction has been universally negative so far having readers question why it’s being allowed to stay up. It even went so far as to use seemingly use the likeness Groot from Marvel’s Guardians of the Galaxy as well https://t.co/ukTJLjEDTH pic.twitter.com/nHo7Z5QmG5

— Manga Mogura RE (@MangaMoguraRE) May 24, 2023

ซึ่งดราม่านี้ทำให้คะแนนรีวิวของมังงะเรื่องดังกล่าวลดลงไปเหลือ 1.91 ซึ่งน้อยที่สุดจากผลงานบนแพลตฟอร์ม Webtoon ทั้งหมดด้วย

ซึ่งล่าสุดทาง Blue Line Studios เจ้าของมังฮวาเรื่องดังกล่าวออกมายืนยันว่า พวกเขาใช้ AI แค่ในการตกแต่งเท่านั้น ไม่ได้นำมาใช้เขียนทั้งหมด โดยทางสตูดิโอรับฟังคำติชม และได้นำบทแรกของมังฮวาที่มีการปรับปรุงมาอัปโหลดใหม่ และในบทต่อ ๆ ไปจะไม่มีการนำ AI มาใช้แล้ว ส่วนเรื่อง Groot ที่ปรากฎออกมา ทางสตูดิโอยอมรับว่าเป็นเรื่องจริงและลบภาพตัวละครตัวนี้ออกแล้ว

Source : Nate News (Link 2)