ความคืบหน้าคดีวางเพลิง KyoAni พิจารณาคดี 5 ก.ย. 2023 ตัดสิน 25 ม.ค. 2024

185 views

อัปเดทความคืบหน้าในกระบวนการยุติธรรม

หลังจากมีการพิจารณาเบื้องต้นไปก่อนหน้าแล้วเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา ล่าสุดหนังสือพิมพ์ Asahi Shimbun ได้รายงานข่าวเมื่อวันศุกร์ที่ 12 พฤษภาคม ว่าทางศาลแขวงโตเกียวได้เริ่มการพิจารณาคดีการลอบวางเพลิงอาคารสตูดิโอที่ 1 ของ Kyoto Animation ในวันที่ 5 กันยายนนี้ และจะประกาศคำตัดสินในวันที่ 25 มกราคม 2024

โดยการพิจารณาคดีจะมีการไต่สวนทั้งหมด 32 ครั้งในเดือนกันยายนและตุลาคม โดยพิจารณาคดีสัปดาห์ละ 2 ถึง 3 ครั้งรวมทั้งหมด 10 ครั้งในแต่ละเดือน ส่วนเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมจะพิจารณาครดี 5 ถึง 6 ครั้งในแต่ละเดือน

ก่อนหน้านั้นทางศาลแขวงเกียวโตได้เริ่มกระบวนการพิจารณาคดีเบื้องต้นเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีสามฝ่ายในศาล คือ อัยการ โจทก์ และ ทนายความจำเลย กำลังวางแผนให้การพิจารณาคดีมีขึ้น ทั้งสามฝ่ายจะตกลงเรื่องกำหนดการเฉพาะและจำนวนวันที่ต้องใช้ในขั้นตอนการพิจารณาคดีเบื้องต้น นอกจากนี้ยังหารือเรื่องปัญหาต่าง ๆ และหลักฐานด้วย

เหตุการณ์โศกนาฎกรรมการลอบวางเพลิงอาคารสตูดิโอที่ 1 ของ Kyoto Animation เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2019 จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียงชีวิตกว่า 36 คนและบาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งในเวลาต่อมาตำรวจได้จับกุมนาย Aoba Shinji ผู้ต้องสงสัยวัย 44 ปี

Source : Asahi Shimbun