บรรณาธิการ Shonen Jump+ ร่วมพัฒนาเครื่องมือ AI สำหรับช่วยเขียนมังงะ

27 views

ด้วยความเชื่อว่าจะสามารถขยายขีดความสามารถการสร้างผลงานได้

แม้ว่าเทคโนโลยี AI จะยังเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันในวงการนักวาดอย่างมาก หลายเว็บไซต์มีการแบนผลงานที่ใช้เทคโนโลยีนี้สร้างขึ้นมา แต่ใช่ว่าจะทุกที่จะมีการต่อต้าน ล่าสุดคุณ Momiyama Yuuta บรรณาธิการของ Shonen Jump+ และ MANGA Plus เผยว่าเขากำลังให้ความสนใจในการนำเทคโนโลยี AI มาช่วยการเขียนมังงะให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

คุณ Momiyama เผยใน Twitter เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่าเขาและหัวหน้าบรรณาธิกาของ Shonen Jump+ คุณ Hosono Shuhei ได้ร่วมกันพัฒนาเครื่องมือ AI ของ Comic CoPilot ซึ่งใช้ ChatGPT พร้อมอินเทอร์เฟซภาษาญี่ปุ่นที่เข้าใจได้ง่าย โดยเครื่องมือนี้จะช่วยคิดชื่อเรื่อง, บทสนทนาให้พอดีกับกรอบคำพูด ซึ่งช่วยนักวาดมังงะหลายคนได้อย่างมาก

ซึ่งเครื่องมือนี้มัคุณ Kensuu ผู้อำนวยการตัวแทนของบริษัทเทคโนโลยี alu ซึ่งเกี่ยวข้องกับโครงการ AI และ NFT เป็นหลัก ได้แสดงความเห็นว่าแม้จะมีหลายคนกังวลต่อเทคโนโลยี AI แต่เขาเชื่อว่าเทคโนโลยีนี้จะช่วยเพิ่มขอบเขตของผลงานได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตามมีคำเตือนว่าการใช้ AI ในการสร้างมังงะเพื่อส่งมาที่ Shonen Jump ต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียด เพื่อให้แน่ชัดว่าไม่มีการละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานอื่นมาด้วย

Source : Momiyama Yuuta’s Twitter account, Comic CoPilot’s website