สนพ. ญี่ปุ่นเปิดตัว “องค์กรจัดเก็บมังงะถาวร” รวบรวมวัตถุดิบจากการสร้างงานต้นฉบับ เพื่อการศึกษา

101 views

โปรเจกต์จากฝั่งสำนักพิมพ์ เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมด้วยการอนุรักษ์ไว้เพื่อการศึกษา

บริษัทสำนักพิมพ์รายใหญ่ในญี่ปุ่นผู้ริเริ่มโครงการหน่วยงานด้านกิจการวัฒนธรรมของญี่ปุ่น ได้ร่วมกันเปิดตัวองค์กรใหม่ที่มีชื่อว่า “องค์กรจัดเก็บมังงะถาวร” (Manga Archive Organisation) เมื่อวันที่ 21 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายหลักคืออนุรักษ์และแบ่งปันต้นฉบับมังงะต่าง ๆ รวมถึงสื่อตีพิมพ์เพื่อใช้ในการศึกษา โดยมีคุณ Oishi Taku ภัณฑารักษ์ของ Yokote Masuda Manga Museum จะเป็นตัวแทนคณะกรรมการขององค์กร

สำนักพิมพ์ที่เข้าร่วมในองค์กรนี้ประกอบด้วย Akita Shoten / KADOKAWA / Kodansha / Shueisha / Shogakukan / Shonen Gahosha / Shinchosha / Hakusensha / Futabasha / Leid Publishing / Houbunsha / Nippon Bungeisha / Takeshobo / Sora Publishing และ Square Enix

ตัวองค์กรมุ่งมั่นที่จะร่วมมือกับผู้จัดพิมพ์ แวดวงและองค์กรผู้สร้างมังงะ องค์กรอุตสาหกรรมมังงะ และมหาวิทยาลัยที่เกี่ยวข้องกับการวิจัยมังงะและให้ทุนการศึกษาเพื่อรวบรวมสื่อต่างๆ รวมถึงตั้งใจที่จะจัดประชุมคณะผู้เชี่ยวชาญเพื่อพิจารณาว่าจะรวบรวมวัสดุใดเพื่อจัดเก็บถาวร เรียกว่าคล้ายกับทางฝั่งรัฐที่เคยมีโปรเจกต์รวบรวมวัตถุดิบผลงานอนิเมะเพื่อทำพิพิธภัณฑ์

ทางองค์กรมีความตั้งใจจะเริ่มกิจกรรมและเปิดเว็บไซต์ทางการในเดือนกันยายนนี้ รอติดตามกันนะครับผม เพราะนี่คือหมุดหมายสำคัญที่จะเก็บรักษามังงะให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาได้ยาวนาน

Source : PR Times