ผู้แต่ง “เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ” เผยตนไม่เห็นงามกับระบบทาส ประเด็นมีระบบทาสภายในเรื่อง

245 views

เมื่อผลงานที่มีฉากหลังอยู่ในโลกย้อนยุค ถูกตีค่าด้วยค่านิยมสมัยใหม่อย่างไม่รู้จักแยกแยะ พาลเดือดร้อนถึงผู้แต่ง

เกิดดราม่ากันอีกครั้งกับแฟรนไชส์ Mushoku Tensei (ชื่อไทย เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ) เพราะในอนิเมะภาค 2 ตอนที่ 6 ได้มีซีนที่ Rudeus ได้ซื้อทาสเด็กชื่อว่า Julie เพื่อสร้างหุ่นจำลองให้กับ Zanobia ประเด็นนี้ทำให้มีคนตั้งคำถามว่า ผู้แต่งสนับสนุนระบอบทาสอยู่หรือไม่

ซึ่งก่อนหน้านี้อาจารย์ Rifujin na Magonote ได้ออกมากล่าวถึงประเด็นดังกล่าวผ่าน X (Twitter) ของเขาว่า Rudeus ไม่ได้รู้สึกรังเกียจอะไรในระบบทาส เขามองว่าการเป็นทาสนั้นไม่มีความสุขมากกว่าสิ่งที่พวกเขาเคยเป็นก่อนที่จะกลายเป็นทาส ดังนั้นแม้ตัวของ Rudeus จะเกลียดการลักพาตัว แต่เขาก็ไม่สามารถพูดได้เต็มปากว่าระบบทาสเป็นสิ่งช่วยร้าย และไม่อยากยัดเยียดความคิดของเขาในวัฒนธรรมที่ไม่คุ้นเคย และการออกมาเผยเช่นนี้ยิ่งทำให้เกิดคำถามต่อคนดูบางส่วน ไปถึงขนาดว่าอาจารย์อาจสนับสนุนแนวคิดเรื่องทาสอยู่

เรื่องนี้ร้องแรงจนทำให้อาจารย์ Rifujin na Magonote ต้องออกมาอธิบายเพิ่มเติมในภายหลังว่า

“ฉันอยากอธิบายให้ทราบว่า ส่วนตัวฉันไม่ยอมรับระบบการเป็นทาส และมันก็เป็นความจริงที่ฉันแต่งเรื่องให้ Rudeus ไม่ได้รังเกียจระบบทาส นอกจากนี้เรื่องราวของมันก็ถูกแต่งให้มีฉากหลังอยู่ในโลกที่ยอมรับว่า การใช้แรงงานทาสในโลกแห่งนี้เป็นเรื่องปกติ เป็นเรื่องช่วยไม่ได้ ฉะนั้นคิดว่ามันไม่มีประโยชน์อะไรที่จะต้องออกมาแก้ตัวสำหรับการกระทำของฉันเอง”

สำหรับอนิเมะ Mushoku Tensei ภาค 2 สามารถรับชมได้ทาง Youtube, Prime Video, iQIYI, True ID, bilibili และ Netflix ส่วนฉบับไลท์โนเวลเป็นลิขสิทธิ์ของ Dex นะครับผม

Source : ANN