อาจารย์ผู้วาด Slayers โชว์สเต็ปการวาด โต้กลับหลังถูกกล่าวหาว่าใช้ AI ในการทำอาร์ตบุ๊คเล่มใหม่

1,887 views

กลับกัน อาจารย์อาจเป็นฝ่ายถูกเอางานไปเทรน (โดยไม่ได้รับอนุญาต) ด้วยซ้ำ

ปัญหาเทคโนโลยี AI กับงานศิลปะยังคงเป็นข้อถกเถียงที่ดุเดือดอย่างมากในตอนนี้ แต่ก็มีบางคนที่ต้องได้รับผลกระทบทั้งที่ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรเลยเช่นกัน เรื่องราวนี้เกิดขึ้นกับตัวของอาจารย์ Araizumi Rui ผู้วาด Slayers ที่ได้ออกอาร์ตบุ๊คเล่มใหม่ในงาน Comiket 102 แน่นอนว่ามันได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม

แต่หลังจากที่อาจารย์ได้ลงภาพปกของอาร์ตบุ๊คบนบัญชี X (Twitter) กลับมีคนมากมายกล่าวหาว่าอาจารย์ใช้ AI ในการทำภาพขึ้นมา และกล่าวหาว่าอาจารย์ลดคุณค่างานศิลปะโดยใช้ AI มาทำงานเล่มออกขาย บางคนกล่าวหาว่านี้ไม่ใช่ผลงานของอาจารย์ Rui เรื่องราวบานปลาย จนในที่สุดอาจารยฺ์ Rui ได้ลงคลิปความยาว 3 นาทีอันเป็นการวาดภาพปกต้นฉบับของอาร์ตบุ๊คเล่มดังกล่าวเพื่อยืนยันว่า เขาไม่ได้ใช้ AI ในการทำงานทั้งสิ้น

ไม่เพียงแค่ภาพปกเท่านั้น ภาพสินค้าต่าง ๆ ที่ขายพร้อมกับอาร์ตบุ๊ค อาจารย์ก็ลงคลิปเบื้องหลังการสร้างผลงานเหล่านี้ และมันไม่มีการใช้ AI แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามอาจารย์ Rui ได้ออกมาขอโทษผู้ที่ซื้ออาร์ตบุ๊ตในงาน เพราะตัวอาจารย์มองว่าผลงานที่ลงภาพเบื้องหลังเหล่านี้เป็นผลงานที่แฟน ๆ ต้องเสียตังค์ซื้อ แต่ต้องมาเจอกับการที่ตัวอาจารย์นำคลิปเบื้องหลังการสร้างผลงานมาลงสาธารณะเพื่อโต้แย้งข้อกล่าวหาที่อาจารย์กำลังเผชิญ

ในท้ายที่สุดได้มีคนถามความเห็นต่ออาจารย์ Rui ว่าเขาจะดำเนินคดีตามกฎหมายกับคนที่กล่าวหาหรือไม่ อาจารย์ได้กล่าวว่า เขากำลังคิดอยู่ แต่รวบรวมข้อมูลทั้งหมดไว้แล้ว

เป็นการปิดฉากดราม่าการเข้าใจผิดนี้ไป ถือเป็นบทเรียนแก่คนที่ไม่ได้ดูงานดี ๆ และกล่าวหาจนเกิดความเสียหายต่อคนอื่น รอดูกันว่าอาจารย์ Rui จะดำเนินการฟ้องร้องคนที่กล่าวหาอาจารย์ต่อหรือไม่

Source : Otakomu